เห็นข่าวดาราหนุ่ม "ไม้เลื้อย" ออกมาปฏิเสธว่าตนเองไม่ได้เกิดอาการ "เป้าตุง" ระหว่างการแสดงหนังกับนักแสดงสาวสุดกิ๊บ เอ๊ย เซ็กซี่, แล้วรู้สึกว่าโลกเล็ก ๆ ใบนี้ยังมีสิ่งต่าง ๆ ที่ไม่เป็นไปตามตรรกะตรงไปตรงมาให้เราเห็นอยู่เสมอ ๆ

ไม่ว่าจะเป็นพลังอำนาจอันเหลือเชื่อของข่าวสารประเภทซุบซิบนินทาที่สามารถสร้างฮีโร่คนใหม่ให้สังคม หรือกระทั่งทำลายชื่อเสียงที่สั่งสมมาอย่างยาวนานของใครก็ได้เพียงชั่วข้ามคืน...ทั้ง ๆ ที่เป็นสื่อซึ่งเขียนขึ้นโดยปราศจากหลักฐานอันมั่นคงใด ๆ

ไม่ว่าจะเป็นวิธีการโปรโมทหนังด้วยข่าวฉาวโฉ่ของผู้แสดง ชนิดที่เรียกได้ว่า "ดูถูก" คนดู แต่กลับได้ผลชะงัดนัก...ทั้ง ๆ ที่หนังเนื้อหาดี ๆ ที่ฉายอยู่โรงข้าง ๆ กลับไร้ร้างผู้ชมสนับสนุน

ส่วนการแสดงออกของดาราหนุ่มเอง ที่แถลงข่าวทั้งคราบน้ำตา บอกว่าตนเป็นมืออาชีพพอ และไม่มีทางเกิด "ปี๊บ" ขึ้นมาระหว่างถ่ายทำอย่างแน่นอน, ก็เป็นอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ผมอยากจะบันทึกว่ามีความกลับตาลปัตรมากที่สุดเท่าที่ "ชีวิตลูกผู้ชาย" คนหนึ่งจะมีโอกาสเคยเจอมาเลยทีเดียว...

ส่วนเพราะอะไรนั้น ลองติดตามบทความนี้ดูครับ

"เป้าตุง" (Penile Erection) คือปรากฏการณ์ปกติของร่างกาย (Physiologic phenomenon) -ซึ่งท่านชายทั้งหลายรู้จักดี- ที่ "อวัยวะเพศชาย" (องคชาต, ไอ้หนู, ไอ้จู๋, กะปู๋, ช้างน้อย, ป๋องแป๋ง, โค้กพี่บิ๊ก ฯลฯ) มีการเปลี่ยนแปลงขยายขนาดทั้งในด้านความใหญ่ ยาว และ "เฟิร์ม" ขึ้น เพื่อให้กายวิภาคเปลี่ยนแปลงจนเหมาะสมสำหรับสอดใส่เข้าไปในอวัยะเพศของหญิงสาว เพื่อนำพาทั้งเขาและเธอไปสู่ความสุขสมในเพศรส รวมทั้งการก่อกำเนิดสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่านั้นอย่างชีวิตใหม่ขึ้นมาบนโลก

ธรรมชาติได้สร้างสรรค์อวัยวะที่เป็นดั่งกล่องดวงใจของผู้ชายทุกคนไว้อย่างดีที่สุดเท่าที่ใครคนหนึ่งจะคิดได้, มันประกอบไปด้วยเนื้อเยื่อคล้ายฟองน้ำ 3 ชิ้น (Corpus cavernosum x2, Corpus spongiosum x1) ซึ่งสามารถขยายขนาดได้หากหลอดเลือดมากมายที่อยู่ภายในนั้นมีเลือดมาเลี้ยงเพิ่มขึ้น

ด้วยเหตุนี้ในสภาวะปกติผู้ชายทุกคนจึงไม่อึดอัดเป้าจนน่าเกลียด ขณะเดียวกันก็ "พร้อมรบ" เสมอหากมีการกระตุ้นที่ถูกต้อง

ซึ่งนอกจากปริมาณเลือดที่เพิ่มขึ้นแล้ว ยังมีอีกหลายปัจจัยที่มีบทบาทให้ "เป้า" มีอาการ "ตุง" เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น...

  • "Nitric oxide" เป็นสารที่มีมากในเนื้อเยื่อองคชาติ และถูกสังเคราะห์มากขึ้นขณะที่มีการกระตุ้นทางเพศ ออกฤทธิ์ขยายหลอดเลือด ปัจจุบันยารักษาโรค "นกเขาไม่ขัน" เป็นสารสังเคราะห์ที่มีผลเพิ่ม nitric oxide แทบทั้งสิ้น
  • การทำงานของระบบประสาท ไล่ตั้งแต่การรับความรู้สึกจากทุกโสตสัมผัสที่ถูกต้องแม่นยำทั้งจากภาพสาวน้อยอันแสนยั่วยวน กลิ่นกายชวนเคลิบเคลิ้ม การสัมผัสที่แผ่วเบา ฯลฯ , ส่งไปตามเส้นประสาทสู่สมองเกิดการตีความและสั่งการอย่างเหมาะสมผ่านระบบประสาทอัตโนวัติสองระบบที่ทำงานอย่างสอดคล้อง ได้แก่ ระบบพาราซิมพาเธอทิกส์ที่ควบคุมการแข็งตัวของอวัยวะเพศ (erection) และระบบซิมพาเธติกส์ที่ควบคุมการหลั่งน้ำอสุจิ (ejaculation)
  • ฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) อันเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาทางด้านร่างกายและอารมณ์ไปสู่ความเป็นชายที่สมบูรณ์ รวมทั้งเกี่ยวข้องกับระดับความต้องการทางเพศ (Libido) โดยตรง
  • ภาวะทางอารมณ์และจิตใจ ทั้งความกังวล ความเครียด ความรู้สึกซึมเศร้าไม่มีสุข  ถือเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

จากข้างต้นจะเห็นได้ว่าแม้ "โจ๊เดี่ยว" จะเป็นสิ่งที่ติดตัวชายทุกคนมาโดยธรรมชาติจนดูคล้ายเป็นความธรรมดา แต่แท้จริงแล้วเกิดขึ้นจากการทำงานอันสอดประสานอย่างน่าอัศจรรย์ของระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายมนุษย์

ความบกพร่องของกลไกอันใดอันหนึ่งเพียงอย่างเดียวจากหลาย ๆ สาเหตุ เช่น บุหรี่ที่ทำให้หลอดเลือดเสื่อมสภาพ โรคเบาหวานที่ทำลายทั้งระบบประสาทและระบบหลอดเลือด ผู้สูงอายุที่ปริมาณฮอร์โมนลดระดับลง เป็นต้น ย่อมทำให้อาการ "เป้าแฟ่บ" ที่ท่านชายทุกคนไม่อยากพบพานมาเยี่ยมเยือนได้ในที่สุด

และด้วยความที่เป้าชายหนุ่มถูกดูแลด้วยประสาทอัตโนวัติเป็นสำคัญ การควบคุมให้โด่ให้ล้มตามใจจึงไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ มีหลายครั้งที่ "เป้าตุง" ขึ้นมาในสถานการณ์ที่สร้างความกระอักกระอ่วนให้กับเจ้าของอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ซึ่งเมื่อเป็นเช่นนี้, โปรดอย่าโกรธเป้า สิ่งที่เป้าทำล้วนเป็นไปตามสัญชาตญาณ เป้าบังคับตัวเองไม่ได้ครับ

ฉะนั้นแทนที่จะออกมาแก้ข่าวพร้อมเสียงสะอื้นให้เสียเชิงชาย ผมว่าดาราหนุ่มท่านนั้นน่าจะประกาศยอมรับเลยว่า "เป้าข้าตุงจริง" (ก็แหม...น้องนางในชุดทูพีซช่างเซ็กซี่เหลือหลาย)

และก็ไม่ต้องอาย ไม่ต้องเสียใจที่เป้าตุง เพราะมันเป็นสิ่งบ่งบอกว่าสุขภาพโดยรวมทั้งทางร่างกายจิตใจของตัวเขายังแข็งแรงดีอยู่

ที่สำคัญ, พ่อไม้เลื้อยของเราก็หาได้ระเบิดความหื่นกระหายออกมาจนเข้าปลุกปล้ำสาวเจ้าประดุจสิ่งมีชีวิตชั้นต่ำที่ดำรงอยู่ด้วยสัญชาตญาณดิบ กลับกันเขายังควบคุมอารมณ์ให้เป็นปกติ สามารถแสดงฉากนั้นจนจบได้ด้วยดี

ซึ่งนี่คือความเป็นสุภาพชนอย่างแท้จริงไม่ใช่หรือ?

ส่วนใครที่ยังอยากเป้าตุงไปได้นาน ๆ ผมมีเคล็ดลับมาฝากครับ

  • ดูและสุขภาพโดยรวมของร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยการรับประทานอาหาร 5 หมู่ที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะโปรตีนจากปลา วิตามินเกลือแร่จากผักและผลไม้, ออกกำลังกายแบบแอโรบิคเป็นประจำอย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์
  • พักผ่อนให้เพียงพอ
  • งดสูบบุหรี่และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
  • ทำจิตใจให้สดชื่นแจ่มใส รู้จักหาทางออกให้ความเครียดอย่างถูกวิธี เช่น หางานอดิเรกทำ, ฟังเพลง, ออกกำลังกาย เป็นต้น
  • มีเพศสัมพันธุ์กับคู่นอนที่เรารักและรักเราเท่านั้น แต่ต้องไม่ลืมควานหาเทคนิคใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มรสชา