ช่วงนี้ (24-30 สิงหาคม พ.ศ. 2552) ทางศิริราชโดยขอบเขตความรับผิดชอบของบรรดาน้อง ๆ นักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 3 ได้มีการขอยืมพื้นที่โล่ง ๆ ใต้ตึก "ศาลาศิริราช ๑๐๐ ปี" มาใช้เป็นสถานที่รวมร้านหนังสือหลากหลายประเภทไล่ตั้งแต่บรรดาตำราการแพทย์ที่อัดแน่นด้วยเนื้อหาทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ หนังสือสุขภาพสำหรับคนทั่วไป รวมไปถึงนิยายอ่านเล่นที่ถูกคอนักอ่านทุกเพศทุกวัย

บอกกันก่อนว่าจุดประสงค์ดั้งเดิมของงานนี้นั้นอยู่ที่การส่งเสริมให้นักศึกษาแพทย์ได้รู้จักการทำงานเป็นหมู่คณะ ฝึกทักษะทางสังคมนอกห้องเรียน รวมทั้งจัดสรรตำราแพทย์ราคาถูกมาให้บุคคลากรในโรงพยาบาลได้เลือกซื้อโดยเฉพาะ (สมัยก่อนงานนี้มีชื่อว่า "ศิริราชเท็กซ์แฟร์" ก่อนที่จะเริ่มมีหนังสืออ่านเล่นมากขึ้นในระยะหลัง) ส่วนเรื่องผลกำไรเป็นความสำคัญอันดับรองลงมา

เพราะฉะนั้นจะให้หนังสือในงานมีมากมายเทียบเท่างานระดับประเทศที่ศูนย์ประชมสิริกิติ์คงเป็นไปไม่ได้นะครับ

กลัวหลายคนจะมาแล้วผิดหวัง, ผมจึงอยากจะขอเชิญชวน "เฉพาะ" คนที่ต้องเดินทางมาที่ศิริราชอยู่แล้วหรืออาศัยอยู่แถว ๆ นี้ ถ้าหากมีเวลาว่างก็ลองมาอุดหนุนกันได้นะครับ พนักงานขายทุกคนใจดี เปิดอ่านกันก่อน ถูกใจค่อยซื้อครับ ไม่ถูกใจไม่ซื้อไม่เป็นไรเน้อ

ตัวผมเอง, เรียนที่นี่มาจะครบ 5 ปีเต็ม หนังสือส่วนใหญ่ที่มักจะหยิบติดไม้ติดมือไปคงหนีไม่พ้นหนังสือเรียนนั่นแหละครับ ปีนี้พิเศษหน่อยก็ตรงที่มีหนังสือของศิริราชเล่มใหม่ที่น่าสนใจมาก ๆ เล่มหนึ่งออกมาวางขายที่งาน

อย่าเพิ่งเบือนหน้าหนีครับ เพราะหนังสือเล่มนี้ไม่ใช่ตำราแพทย์เล่มหนา ๆ อ่านแล้วชวนให้ง่วงหลับนะครับ หากแต่มันคือหนังสือที่รวบรวมที่มาที่ไปของ "ของดี 120 ชิ้นของศิริราช" ที่ชื่อว่า "ศิริราชอวดของดี" ครับ 

 

นับตั้งแต่ถูกก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2436 จนถึงวันนี้, ศิริราชเติบโตยืนยงกว่า 120 ปี มีสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์แห่งความภาคภูมิใจของที่นี่มากมายที่หากนำมาพูดถึงทั้งหมดคงไม่มีวันจบสิ้นเป็นแน่แท้

หนังสือ "ศิริราชอวดของดี" เป็นการคัดเอาเฉพาะเรื่องราวความเป็นมาของ 120 สิ่งอันเป็น "ที่สุด" แบบ "เนื้อ ๆ" "เน้น ๆ" ของความภูมิใจของชาวศิริราชมาบันทึกไว้ ซึ่งสิ่งเหล่านั้นไม่ใช่เพียงแค่ตึกเก่า ๆ แก่ ๆ, สถานที่เดิม ๆ, หรืออุปกรณ์การแพทย์สมัยโบราณที่หาดูได้ยากเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเทคโนโลยีใหม่ ๆ อันทันสมัย และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามที่ถูกสืบทอดควบคู่มากับโรงพยาบาลตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

"ศิริราชอวดของดี" เป็นหนังสือเล่มเล็ก ๆ พิมพ์สี่สีแบบเต็มเหยียด นำเสนอเนื้อหาสาระความรู้ในลักษณะหนังสืออ่านเล่นโดยมีตัวละครสมมุติเป็นผู้ดำเนินเรื่องพาผู้อ่านเดินทางข้ามกาลเวลาเริ่มตั้งแต่ศิริราชเริ่มสร้าง ไล่เรียงมาจนถึงความเป็นไปในปัจจุบัน ส่งผลให้เห็นภาพการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต

อ่านจบแล้วนอกจากจะได้ความสนุกสนานเพลิดเพลินไปกับรูปแบบที่ไม่เป็นทางการมากนักและอาร์ทเวิร์คสวย ๆ แล้ว, ผู้อ่านจะได้รู้จักศิริราชในแง่มุมที่ใครหลายคนไม่เคยทราบมาก่อน และผมเชื่ออย่างสุดหัวใจว่าทุกคนที่ได้สัมผัสจะต้องเกิดความรู้สึกหลงรักโรงพยาบาลที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศแห่งนี้มากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน

ส่วนใครที่คิดจะลองสวมบทบาทนักผจญภัยตามรอยตัวหนังสือในเล่มสืบเสาะค้นหาสมบัติที่ตนเองฝันใฝ่, ที่แห่งนี้พร้อมต้อนรับพวกคุณเสมอครับ

ตัวอย่างบางหน้าบางตอนของหนังสือ

 

 

 

ใครสนใจสามารถจับจองกันได้ในสนนราคา 270 บาท รายได้ส่วนหนึ่งจะนำไปสมทบทุนมูลนิธิศิริราชด้วยครับ

ส่วนสำหรับคนที่ไม่ว่าง ผมมีรูปบรรยากาศของงานมาฝากครับ

 

 

 

 

หวังว่าคงชอบนะครับ...

ย้ำอีกครั้ง 24-30 สิงหาคมนี้ที่โรงพยาบาลศิริราช กับงานหนังสือของพวกเรา

หากโชคชะตาสมพงษ์ เราคงได้เจอกันครับ

Comment

Comment:

Tweet

ของดีศิริราช ดีจริงหรือ ไปหาซื้อหนังสือ คำศัพท์ คำย่อ ทางการแพทย์ ปรากฎว่าร้านหนังสือมีอยู่ห้องเดียว ถามเจ้าหน้าที่ก็บอกให้สับสนว่ามีที่ข้างโรงอาหารบ้าง ถามหาโครงการตำราก็ไม่ทราบว่ามีหน่วยงานนี้อยู่ที่ไหน เจ้าหน้าที่ไม่อยู่ที่ร้าน ปิดร้านบ้าง ทำไมจึงไม่ทำให้เหมือนศูนย์หนังสือจุฬาฯ

#8 By คนกันเอง (202.28.182.5) on 2012-02-14 13:28

เหอๆ ไปถ่ายกันตอนไหนนะ

ปล. ถ่ายรูปได้สวยมาก ๆ big smile

#7 By ~*LuCReZiA*~ on 2009-08-27 14:37

น่าไปจัง แต่ไกลไปหน่อย
ไม่อยากจะบอกเลยว่า เราไม่รู้แหละว่าโรงพยาบาลศิริราชอยู่ตรงไหนของกรุงเทพ

sad smile

#6 By olive on 2009-08-26 13:09

ของดีศิริราชรูปน่ารักมากเลย
อยากทำบ้าง ...
อย่างกับว่างแหนะ 55

#5 By mutsuki on 2009-08-26 09:22

อืมมม น่าสนbig smile

#4 By ขอบฟ้า on 2009-08-26 00:23

วันก่อนเห็นหนังสือ ศิริราชอวดของดี
ที่ร้านหนังสือ
หยิบมาเปิดดู
น่าสนใจดี เล่มนี้

big smile

#3 By porpang on 2009-08-26 00:01

ขอบคุณที่มาแจ้งข่าวนะคะ

กำลังอยากได้พวกหนังสือไว้ตอนวนไปวอร์ดเด็กพอดี confused smile

#2 By Lavenya on 2009-08-25 22:51

อุ่นเครื่องก่อนสัปดาห์หนังสือconfused smile

#1 By wesong on 2009-08-25 22:42